จดหมายจากรุ่นพี่
ถ้าถามว่า "ฟิสิกส์" หมายถึงอะไร ผมคิดว่าเราคงจะไม่สามารถหาความหมายที่ตายตัวได้ ผมรับรองได้ว่านักฟิสิกส์หลายๆ คนจะต้องตอบไม่เหมือนกัน แต่ผมขอสรุปให้เห็นเป็นภาพรวมว่า "ฟิสิกส์" เป็นวิทยาศาสตร์แขนงหนึ่ง ที่ศึกษาการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพ และปรากฏการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นรอบตัว มาจากรากศัพท์ อังกฤษ: Physics, จากกรีก: [phusikos], "เป็นธรรมชาติ" และ [phusis], "ซึ่งแปลว่า ธรรมชาติ"

 

นักฟิสิกส์ศึกษาธรรมชาติตั้งแต่สิ่งที่เล็กมาก เช่น อะตอม และ อนุภาคย่อย ไปจนถึงสิ่งที่มีขนาดใหญ่มหาศาล เช่น จักรวาลจึงกล่าวได้ว่า ฟิสิกส์คือปรัชญาธรรมชาติเลยทีเดียว ในบางครั้ง ฟิสิกส์ ถูกกล่าวว่าเป็น แก่นแท้ของวิทยาศาสตร์

 

การเติบโตของ ฟิสิกส์ เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี และการเปลี่ยนรูปแบบของสังคม ทุกวันนี้วิทยาศาสตร์ยังไม่มีอะไรแสดงถึงจุดสมบูรณ์ เพราะการค้นพบที่มากขึ้นนำมาซึ่งคำถามที่เกิดขึ้น และบางอย่างก็ยังเป็นปัญหาที่ยังแก้ไม่ได้ของฟิสิกส์ ก็ยังคงมีมากอยู่ ดังนั้น โอกาสยังเปิดกว้าง รอนักฟิสิกส์อย่างท่านอยู่นะครับ รอท่านมาตอบคำถามต่างๆ เหล่านี้อยู่ หรือ ไมท่านก็อาจจะสงสัยมันไปตลอดชีวิต

 

สำหรับการเรียนฟิสิกส์ในระดับ ม.ปลาย เราคงไม่ต้องไปตอบปัญหาที่มันยากอะไรมากมายนัก เราเพียงมาเรียนรู้ฟิสิกส์พื้นฐาน เรียนให้เข้าใจ ทำโจทย์ให้ได้ ทำคะแนนให้ดีๆ เพื่อที่จะเป็นพื้นฐานในการประกอบอาชีพในอนาคต แต่ก็อย่าดูถูกฟิสิกส์ระดับพื้นฐานนะครับ แค่ระดับนี้ก็นำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างสบายๆ ลองตั้งใจดูสักนิด ลองพยายามดูสักหน่อย แล้วน้องๆ จะได้เข้าใจธรรมชาติมากยิ่งขึ้น แล้วจะรู้สึกสนุกไปกับมัน

 
กลับไปหน้าแรกเนื้อหา ม.4
ไปดูบทนำ